0964.737.266 / 0971.868.571

Marshell

5 SAI LẦM TAI HẠI CÁC TÀI XẾ VIỆT MẮC PHẢI

Cập nhật: 09-10-2020 10:32:23 | Kinh nghiệm | Lượt xem: 689

Dù là những tài xế lâu năm nhưng cũng không ít người mắc phải những sai lầm tai hại dưới đây trong quá trình sử dụng xe ô tô.

1. Chỉ thay dầu khi đủ số km

Việc bạn tuân thủ lời khuyên của những nhà sản xuất dầu nhờn ô tô là rất đáng hoan nghênh nhưng không phải lúc nào lời khuyên này cũng đúng. Không nhất thiết phải đúng sau khi xe chạy được 3.000 - 5.000km bạn mới thay dầu.

Thay dầu xe ô tô

 

Trong trường hợp xe bạn hoạt động nhiều, thì nên thay sớm hơn. Xe vận hành liên tục, nó khác với xe chạy ít hơn, mặc dù cùng số km. Với một số mẫu xe hạng sang sử dụng dầu nhớt cao cấp, thời gian vận hành sau mỗi lần thay dầu có thể dài hơn.

2. Đạp phanh khi nổ lốp

Khi xe bị nổ lốp bất ngờ, tuyệt đối không được đạp phanh gấp. Nhiều người cho rằng đạp phanh gấp sẽ khiến xe dừng lại ngay lập tức và không bị trượt dài trên đường.

Không nên đạp phanh gấp khi ô tô nổ lốp

Tuy nhiên đây lại là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, bởi phanh gấp khi lốp bị nổ sẽ làm xe mất cân bằng và khó kiểm soát hơn. Thậm chí khi đột ngột đạp phanh gấp, xe của bạn có thể quặt về một bên và sau đó sẽ lật và sẽ lăn nhiều vòng.

3. Dầu chuyển màu đen mới thay

Không được để dầu chuyển màu đen rồi mới thay , bởi dầu đã chuyển màu thì nguy làm động cơ ô tô hỏng nhanh nhất có thể. Động cơ có nhiệm vụ làm sạch các cặn bẩn. Chính vì vậy mà dầu sẽ nhanh chuyển sang màu đen hơn. Động cơ chỉ chạy êm ái, vận hành trơn chu khi nó còn “chất”.

Dầu xe ô tô chuyển màu đen

Vậy nên, việc thay dầu không chỉ phụ thuộc vào màu sắc của dầu mà còn phụ thuộc độ đậm đặc và số km đã đi. Việc thay dầu dựa vào sự chuyển màu chỉ phù hợp với xe máy xăng. Còn với xe máy dầu thì nên dựa theo số km để có độ chính xác cao hơn.

4. Không thay dầu khi xe bị ngập nước

Xe ô tô bị ngập nước khiến có thể xâm nhập vào cả trong buồng đốt lẫn động cơ có thể gây ra thủy kích. Việc này mặc dù không làm động cơ ngừng hoạt động nhưng lại khiến lớp dầu bị phân tách. Dẫn đến các chức năng như bôi trơn, ngăn hình thành bọt, lọc cặn bã, chống oxy hóa… đều không hoạt động tốt như bình thường.

Xe ô tô bị ngập nước

5. Đổ nhiều dầu nhớt cho động cơ ô tô

Đôi lúc các tài xế xe ô tô lại có chút tham lam, khi mà cố gắng đổ dư, đổ cố nhiều dầu nhớt cho động cơ ô tô. Bạn không biết rằng, động cơ ô tô chỉ cần lượng dầu vừa đủ.

Thay dầu cho xe ô tô

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Việc làm này không những gây mất thêm chi phí mà về lâu dài, động cơ ảnh hưởng theo. Bởi lượng dầu nhờn quá nhiều sẽ làm nặng cho các chi tiết máy, dễ xảy ra hiện tượng phớt ngăn bị tràn ra ngoài ở phần đầu trục khuỷu.

Từ đó áp suất bên trong động cơ dễ bị tăng cao làm cho lượng dầu nhớt gây áp lực lên các phớt ngăn. Không loại trừ trường hợp nguy hiểm hơn, lượng dầu nhớt dư thừa sẽ xâm nhập vào hệ thống bánh đà dẫn đến trượt ly hợp.

0912.127.535