0964.737.266 / 0971.868.571

Marshell

Có thể sử dụng dầu nhớt ô tô cho xe máy hay không?

Cập nhật: 07-09-2020 09:55:48 | Kinh nghiệm | Lượt xem: 692

Dầu nhớt là một sản phẩm không thể thiếu cho các phương tiện di chuyển bao gồm cả ô tô và xe máy. Hiện nay, không ít người có thói quen sử dụng dầu nhớt ô tô cho xe máy vì tin rằng loại dầu này tốt hơn. Hãy cùng Marshell đi tìm đáp án cho câu hỏi “Có thể sử dụng dầu nhớt ô tô cho xe máy hay không?”.

1. Sự khác biệt giữa dầu nhớt xe hơi và dầu nhớt xe máy

Trước khi bắt đầu tìm kiếm câu trả lời liệu rằng có thể sử dụng dầu nhớt ô tô cho xe máy được hay không, bạn cần biết về hai loại dầu nhớt này và những khác biệt cơ bản của từng loại. Chúng ta sẽ bắt đầu từ sự khác nhau giữa động cơ ô tô và động cơ xe máy, tại sao hai loại động cơ này không thể dùng cùng loại nhớt.

Đầu tiên, động cơ ô tô và bộ truyền động được kết nối với nhau nhưng mỗi loại lại là một bộ phận riêng biệt. Khi sử dụng dầu bôi trơn cho ô tô, chúng ta sẽ cần đến hai loại dầu riêng biệt cho từng bộ phận. Dầu động cơ sẽ không thể được dùng trong truyền động và ngược lại.

Trong khi đó, động cơ xe máy và bộ truyền động được kết nối và nhau và sử dụng cùng loại dầu nhớt để bôi trơn. Cụ thể, dầu nhớt xe máy sẽ cùng lúc đảm nhiệm công việc bôi trơn cho cả động cơ và bộ truyền động.

Chính vì vậy, thành phần của dầu xe máy thường được bổ sung các loại phụ gia khác để hỗ trợ cho bộ truyền động. Điểm khác biệt lớn nhất giữa dầu ô tô và dầu xe máy chính là dầu ô tô không có các phụ gia ma sát và bôi trơn cho hộp số như dầu xe máy.

2. Tác hại khi sử dụng dầu nhớt ô tô cho xe máy

Hiện nay, không ít người đã bắt đầu sử dụng dầu nhớt ô tô cho xe máy và có những đánh giá, phản hồi tích cực. Về cơ bản, việc này là hoàn toàn có thể chấp nhận nhưng bạn chỉ nên dùng tạm thời trong các tình huống xe cần thay dầu khẩn cấp nhưng không thể tìm thấy sản phẩm phù hợp. Vì có rất nhiều rủi ro mà bạn không thể lường trước được khi sử dụng sai loại nhớt cho xe nên chúng ta cần thay dầu xe máy ngay sau đó.

Rủi ro lớn nhất là hệ thống truyền dẫn không được bôi trơn đầy đủ. Lúc này, các bánh răng bên trong sẽ mòn nhanh hơn do ma sát, nếu vẫn tiếp tục sử dụng sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Đồng thời, động cơ xe cũng có thể gặp nguy hiểm khi bộ truyền động bắt đầu quá trình làm việc. Dầu ô tô không đủ bôi trơn các chi tiết khiến chúng ma sát và bị phá vỡ tạo thành các mảnh kim loại nhỏ nằm rải rác bên trong.

Bộ truyền động và động cơ xe máy được kết nối và dùng chung loại dầu. Vì thế, khi dầu đi qua động cơ sẽ mang theo tất cả các mảnh kim loại, gây thiệt hại nặng nề cho toàn bộ hệ thống động cơ. Giải pháp duy nhất là bạn phải thay mới động cơ hoặc mua một chiếc xe khác.

Trong một số trường hợp, nếu không có dầu xe máy, việc sử dụng dầu ô tô tạm thời vẫn tốt hơn là không có hoặc thiếu dầu. Tuy nhiên, bạn nên nhanh chóng thay dầu xe máy chuyên dụng để tránh các rủi ro đáng tiếc.

3. Cách chọn dầu nhớt phù hợp

Chọn dầu nhớt cần chú ý thông tin được in trên nhãn chai

Hiện tại, bạn có thể tìm thấy vô số sản phẩm khác nhau với đủ mọi giá thành, mẫu mã tại các đại lý dầu nhớt trên toàn quốc. Tuy nhiên, bạn chỉ cần lưu ý một số thông tin đã được các nhà cung cấp in trên nhãn chai để có thể chọn được loại dầu phù hợp.

Đối với các thương hiệu dầu nhớt lâu đời, các sản phẩm thường được in hình ảnh của loại xe sử dụng lên nhãn, một số sẽ được chú thích bằng chữ như motorcycle hay car. Thế nhưng tại Việt Nam, các dòng nhớt xe máy còn được phân làm hai loại là nhớt cho xe số và nhớt cho xe tay ga. Do đó, người dùng cần lựa chọn cẩn thận hơn để không dùng sai dòng nhớt cho chiến mã của mình.

Để biết chính xác loại nhớt dùng cho xe số hay xe tay ga hãy quan sát tiêu chuẩn JASO được in trên thân chai nhớt. Đây là tiêu chuẩn về quy cách chất lượng và phạm vi ứng dụng cho các động cơ xăng dầu Nhật Bản. Trong đó, ký hiệu JASO MB là nhớt có hệ số ma sát thấp dùng cho xe tay ga và ký hiệu JASO MA1 hoặc MA2 đảm bảo độ ma sát, chống trượt được dùng cho xe số.

Ngoài ra, khi tìm hiểu về dầu nhớt xe máy bạn sẽ được biết đến 3 loại dầu chính trên thị trường hiện nay gồm dầu tổng hợp, bán tổng hợp và dầu khoáng. Mỗi loại dầu đều có những đặc điểm riêng và phục vụ những nhu cầu khác nhau.

  • Dầu khoáng (mineral oil hay MO) là loại dầu cơ bản nhất và được khuyến nghị sử dụng cho các dòng xe có công suất nhỏ. Dầu khoáng có giá thành thấp và được dùng khá phổ biến cho các dòng xe phổ thông.
  • Dầu bán tổng hợp (semi-synthetic hay SS) là sự kết hợp giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp. Dầu bán tổng hợp được sử dụng cho các dòng xe có công suất không quá lớn nhưng được sử dụng thường xuyên như mục đích đi lại hằng ngày.
  • Cuối cùng là dầu tổng hợp (full synthetic hay FS) là loại dầu được sử dụng tốt nhất cho xe máy hoạt động với công suất lớn và động cơ chịu nhiều áp lực. Cụ thể, các dòng xe moto phân khối lớn hoặc xe thể thao chạy đường dài trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đây chính là loại nhớt xe máy tốt nhất và có giá thành cao nhất.

Người tiêu dùng cần cân nhắc khi lựa chọn loại dầu phù hợp cho xe của mình. Nếu bạn chọn dầu tổng hợp cho chiếc xe có công suất nhỏ sẽ không thể đạt được hiệu quả mong muốn. Ngược lại, một sản phẩm dầu khoáng được dùng cho dòng xe công suất lớn sẽ không thể đảm bảo hiệu suất hoạt động của xe.

Công việc lựa chọn dầu nhớt cho xe là rất quan trọng dù là ô tô hay xe máy. Trong một số trường hợp bất khả kháng, bạn có thể hoán đổi loại dầu nhưng nên nhanh chóng thay đổi để tránh những vấn đề phát sinh về lâu dài.

Mong rằng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc, để được tư vấn các sản phẩm dầu nhớt xe máy chuyên dụng hãy liên hệ ngay cho Marshell Việt Nam – nhà phân phối dầu nhớt uy tín, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể.

0912.127.535