0964.737.266 / 0971.868.571

Marshell

XE TẢI VÀ CHU KỲ THAY NHỚT

Cập nhật: 13-10-2020 03:45:02 | Kinh nghiệm | Lượt xem: 1272

XE TẢI THAY BAO NHIÊU LÍT NHỚT

Xe tải cần thay bao nhiêu lít nhớt và thời điểm thay nhớt tốt nhất là khi nào để xe tải luôn hoạt động trơn tru và bảo vệ chi tiết trong động cơ? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết này.

Thay nhớt là việc định kỳ phải làm để xe tải được bôi trơn, làm mát động cơ, làm sạch các chi tiết trong động cơ. Nếu không thay nhớt sẽ khiến các chi tiết bị mài mòn và nhanh bị hư hỏng vì không được bôi trơn.
Vậy xe tải thay bao nhiêu lít nhớt và thời điểm thay nhớt tốt nhất là khi nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Lúc nào thay nhớt cho xe tải là tốt nhất?

Xe tải chạy bao nhiêu km thì phải thay nhớt? Hoặc xe mới mua chạy bao nhiêu km thì thay nhớt? Đây là những câu hỏi mà tất cả những ai sở hữu hay lái xe tải đều thắc mắc.

Có nhiều ý kiến khác nhau về thời điểm thay nhớt cho xe tải nhưng thường thì người ta dựa vào kinh nghiệm của bản thân hoặc nếu xe mới thì dựa vào hướng dẫn trong tài liệu hướng dẫn để thay nhớt sao cho đúng và an toàn.

Theo đó, việc thay nhớt phụ thuộc vào số km, thời gian sử dụng, đời xe, tuổi thọ của xe, nhiệt độ, thói quen sử dụng, địa hình. Với những xe thường xuyên chạy ở địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt cần thay nhớt thường xuyên hơn so với những xe tải chạy ở địa hình ít hiểm trở, điều kiện ổn định.

Nếu số km chạy xe chưa đủ để thay nhớt nhưng thời gian sử dụng đã lâu thì bạn cũng cần cân nhắc việc thay nhớt cho xe, vì thời gian cũng ảnh hưởng nhiều đến động cơ.

thời gian thay nhớt tốt nhất cho xe
Tham khảo lịch bảo dưỡng định kỳ để biết thời gian thay nhớt tốt nhất cho xe

Xe tải cần thay bao nhiêu lít nhớt?

Định mức thay nhớt cho xe ô tô, xe tải sẽ tuỳ thuộc vào loại xe, loại động cơ và được nhà sản xuất quy định dựa trên thiết kế riêng biệt của động cơ đó. Xe có số lượng xilanh và thể tích xilanh nhiều sẽ dùng nhiều nhớt.
Thông thường, loại xe 4 xilanh sẽ cần dùng 4 - 5 lít nhớt, xe 6 xilanh cần dùng 5-7 lít nhớt. Ngoài ra, với một số dòng xe, lượng nhớt còn phụ thuộc vào máy là máy xăng hay máy dầu, công suất máy như thế nào,...

 

Dầu nhớt xe tải loại nào tốt?

Hiện nay, có ba loại dầu nhớt được thường xuyên sử dụng là dầu nhớt gốc khoáng, dầu nhớt tổng hợp và dầu nhớt bán tổng hợp. Vậy thay loại dầu nhớt nào thì tốt cho xe tải?

Dầu nhớt gốc khoáng (mineral)

Dầu gốc khoáng (mineral) là loại dầu được chưng cất từ dầu mỏ (dầu thô).
Ưu điểm của loại dầu này là giá thành rẻ vì công nghệ sản xuất khá đơn giản, sau khi tách các thành phần không mong muốn từ dầu thô, rồi trộn với các chất phụ gia sẽ tạo thành dầu nhớt gốc khoáng.

Dầu nhớt tổng hợp (fully synthetic)

Dầu gốc tổng hợp là loại dầu tổng hợp tinh khiết, có nhiều phân tử nhớt nhỏ, do đó có giá thành cao hơn dầu nhớt gốc khoáng, nhưng ngược lại loại dầu này có nhiều ưu điểm như:

  • - Độ bền nhiệt cao, khoảng nhiệt độ hoạt động từ 55 độ C đến 320 độ C.
  • - Đảm bảo quá trình bôi trơn tốt do độ nhớt ít bị biến đổi dù nhiệt độ làm việc thay đổi.
  • - Ít tiêu hao do có độ bay hơi thấp.
  • - Giúp động cơ hoạt động tốt hơn vì dầu tổng hợp với các phân tử nhỏ có thể bôi trơn những chi tiết máy có khoảng hở dù là nhỏ nhất.

Nhiều người không lựa chọn dầu tổng hợp vì giá thành cao, nhưng thực tế khi dùng dầu tổng hợp sẽ giúp động cơ bền hơn khi sử dụng dầu gốc khoáng.

Dầu nhớt bán tổng hợp (semi-synthetic)

Dầu nhớt bán tổng hợp (Semi-Synthetic) là loại dầu được pha trộn từ dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp với tỉ lệ dầu tổng hợp thấp hơn dầu gốc khoáng.

Ưu điểm của loại dầu này là kế thừa những ưu điểm của dầu tổng hợp và có giá thành phù hợp. Đó là lý do dầu nhớt bán tổng hợp được người tiêu dùng ưa chuộng. Có thể kể đến một số loại dầu nhớt bán tổng hợp nổi tiếng hiện nay như: Castrol, Total, Shell, Yuko, Wolver…

Nên thay nhớt xe theo hãng hay là lựa chọn thương hiệu nhớt uy tín?

Đây cũng là thắc mắc được nhiều người quan tâm.
Về việc thay nhớt xe theo hãng hay lựa chọn thương hiệu nhớt uy tín bạn nên tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất trong tài liệu hướng dẫn sử dụng xe ở mục cấp độ nhớt (SAE), cấp tính năng của dầu nhớt (API).
Từ hướng dẫn này bạn có thể chọn loại nhớt có thương hiệu và phù hợp nhất với các đặc tính kỹ thuật của xe. Nếu sử dụng đúng loại nhớt theo hướng dẫn của nhà sản xuất sẽ giúp tiết kiệm từ 1 đến 2% nhiên liệu cho tài xế.

Hướng dẫn tự thay nhớt cho xe tải

Việc thay nhớt cho xe tải không quá khó, chỉ cần bạn làm đúng các hướng dẫn sau:

Chuẩn bị dụng cụ thay nhớt

Một số dụng cụ bạn cần chuẩn bị trước khi thay nhớt bao gồm: Đội kê, cờ lê mở bulong, dụng cụ mở lọc nhớt, thùng hứng nhớt, phễu châm nhớt, bìa cứng, bao tay - giẻ lau, nhớt và lọc nhớt mới.

Các bước thay nhớt cho xe tải

Bạn cần lưu ý nên thay nhớt sau khi xe không di chuyển khoảng 2 tiếng để tránh bị bỏng do dầu máy còn nóng.
Các bước thay nhớt cho xe tải được thực hiện như sau:
 
Bước 1: Xả nhớt của động cơ

Đậu xe trên nền cứng bằng phẳng, nâng đầu xe và sử dụng đội kê đã chuẩn bị kê hai bên cho đủ độ cao để bạn có thể chui vào hầm xe xả nhớt. Hãy lót bìa cứng để nhớt không văng ra nền.

Hướng dẫn thay nhớt xe tải
 
Kê gầm xe đủ cao để thực hiện xả nhớt


Bước 2: Hứng nhớt xả ra từ xe

Để thùng đựng nhớt đúng vị trí đường nhớt xả, tháo bulong xả nhớt bằng cách rút ra và nhanh tay giữ lấy bulong. Sau khi nhớt xả ra từ xe chảy hết vào thùng đựng nhớt, hãy xiết bulong lại vừa đủ lực.

Hướng dẫn thay nhớt xe tải

 

Hứng nhớt xả từ xe vào thùng đựng nhớt

 
Bước 3: Tháo lọc nhớt cũ của xe

Dùng dụng cụ để mở lọc nhớt cữ của xe, đổ hết nhớt đi và cho vào thùng rác đã phân loại để thay lọc nhớt mới.Hướng dẫn thay nhớt xe tải
 
Tháo lọc nhớt cũ của xe

 
Bước 4: Thay lọc nhớt mới cho xe

Chọn một loại lọc nhớt mới phù hợp với kích thước lọc nhớt của xe bạn để thay.
Bôi một lớp dầu quanh miếng đệm cao su trên lọc nhớt để bắt vào dễ dàng và tăng khả năng làm kín. Tiếp theo, đổ dầu đủ ⅔ bộ lọc và gắn bộ lọc vào đúng vị trí bằng tay, sau đó dùng dụng cụ xiết đến khi vừa đủ lực, không cần xiết quá chặt.


Hướng dẫn thay nhớt xe tải
Thay lọc nhớt mới cho xe

 
Bước 5: Châm nhớt cho động cơ

Trước khi châm nhớt, bạn phải tham khảo sách hướng dẫn để biết lượng nhớt phù hợp cho động cơ xe của bạn.
Mở nắp nhớt và châm nhớt ít hơn lượng nhớt quy định trong sách hướng dẫn vì khi xả nhớt cũ chắc chắn sẽ còn một lượng nhớt ở các chi tiết chưa chảy ra hết. Sau khi châm nhớt bạn cần rút que thăm và kiểm tra xem đã đủ lượng nhớt cần thiết chưa, nếu chưa đủ bạn có thể châm thêm.

 
Hướng dẫn thay nhớt xe tải
Châm nhớt cho động cơ


Bước 6: Khởi động xe và set lại thời gian báo thay nhớt trên xe (nếu có)

Việc khởi động xe giúp các chi tiết máy được bôi trơn, sau đó cài đặt lại thời gian báo thay nhớt trên xe (nếu có).

 

Hướng dẫn thay nhớt xe tải
Khởi động lại xe và cài đặt (settings) lại thời gian báo thay nhớt


Những bước trên đây là những bước cơ bản trong quá trình tự thay nhớt, tuy nhiên để đảm bảo độ chính xác bạn cần đọc kỹ tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất vì mỗi loại xe sẽ có những tiêu chuẩn, đặc điểm khác nhau.
 
Trên đây là những chia sẻ về chủ đề xe tải thay bao nhiêu lít nhớt và khi nào thay nhớt là tốt nhất, kèm theo những thông tin về các loại dầu nhớt trên thị trường và hướng dẫn quy trình tự thay nhớt để bạn tham khảo.

Chúc bạn luôn bảo vệ tốt động cơ và lái xe an toàn.

0912.127.535